Cà phê rang xay để được bao lâu và cách bảo quản

Đối với những tín đồ yêu thích cà phê, việc lưu trữ những loại cà phê hợp gu tại nhà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc lưu trữ không hề đơn giản. Vì nếu bạn không biết cà phê xay để được bao lâu thì chúng sẽ bị mất chất. Khi cà phê bị mất chất, bạn sử dụng sẽ không còn cảm nhận được độ ngon và mùi thơm như lúc mới mua. Một số trường hợp nguy hiểm hơn là nếu bạn bảo quản không kỹ khiến chúng bị ẩm mốc, hư hỏng thì khi bạn sử dụng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy, việc bảo quản và lưu trữ đúng cách là điều rất quan trọng khi bạn muốn thưởng thức một ly cà phê ngon tại nhà.

Cùng theo chân Nguyên Chất Coffee tìm ra cách bảo quản cà phê được chất lượng nhất.

Các nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê

Vi sinh vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng cà phê. Vi sinh vật gồm 5 nhóm: vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi rút, và ký sinh. Cà phê bản chất là những chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Đó là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại. Điều này dẫn đến việc cà phê có thể bị thối rữa, ẩm mốc, biến đổi về màu sắc, mùi vị và trạng thái sản phẩm. Nguy hiểm hơn, một số vi sinh vật có thể gây bệnh hoặc tiết ra độc tố. Và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Nhiệt độ, độ pH từ bên ngoài môi trường sẽ gây tác động đến cà phê. Khiến chúng bị biến đổi về tính chất hóa học, có thể gây đổi màu cà phê. Đối với sản phẩm bị biến đổi, mùi vị và chất lượng sẽ không còn được đảm bảo như ban đầu.

Ánh sáng trực tiếp sẽ cũng ảnh hưởng tới cà phê, chủ yếu là về màu sắc. Bởi vì ánh sáng có thể tác động đến quá trình phân hủy màu sắc của thực phẩm nói chung và cà phê nói riêng.

 Nguyên nhân gây hại ngoài ý muốn từ máy pha cà phê

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, máy pha cà phê là nơi dễ sản sinh nấm men và nấm mốc. Bởi vì sự ẩm của máy chính là môi trường lý tưởng giúp cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi chúng phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây bệnh cho người sử dụng những sản phẩm bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.

Hầu hết các gia đình khi sử dụng máy pha chế cà phê không thường xuyên vệ sinh mỗi ngày. Điều đó dẫn đến việc vi khuẩn và nấm mốc có cơ hội để xâm nhập và phát triển. Từ đó, dù bạn đã bảo quản cà phê kỹ lưỡng và đúng cách thì vẫn chịu tác động ngoài ý muốn này. Do đó, đây là một điểm cần quan tâm thêm trong việc bảo quản cà phê để sử dụng tại nhà.